Tìm hiểu về affiliate: Những nguyên nhân thất bại khi làm affilate (Phần 2)

Cùng tìm hiểu về affiliate, những sai lầm khi bắt đầu với tiếp thị liên kết khiến nhiều người thất bại trên đường đua. Chưa nói đến vấn đề kỹ thuật, chỉ với tư duy sai lầm cũng khiến sự cố gắng của bạn không đạt kết quả như mong muốn.

tìm hiểu về affiliate
Thất bại vì quá tập trung vào bán hàng

Quá tập trung vào bán hàng chứ không phải giúp đỡ người khác

Một hiện tượng thường thấy trong các doanh nghiệp hiện nay là: Mọi người dồn hết tâm sức vào việc bán hàng và chỉ nhận được rất ít kết quả như mong muốn. Và với thành tích kém, họ lại nỗ lực hơn nữa để tích cực bán hàng, nhưng kết quả lại lặp lại còn thảm hại hơn. Đây là vòng luẩn quẩn thất bại kinh điển của cả doanh nghiệp lẫn người làm affiliate gặp phải. Lời khuyên ấn tượng dành cho những mem mới trong ngành affiliate marketing là: “Nếu bạn muốn bán thứ gì đó, hãy làm bất cứ điều gì, nhưng không phải bán hàng”.

Mọi người bắt đầu tìm hiểu về affiliate và tất cả những gì họ có thể nghĩ đến trong khi xây dựng kế hoạch chiến lược đó là “Tôi phải bán hàng!”. Họ điên cuồng chạy theo doanh số và quên làm điều thực sự dẫn đến thành công trong việc bán hàng: Giúp đỡ mọi người.

Ngay sau khi quyết định trợ giúp khách hàng trở thành nhiệm vụ chính của bạn trong các nhiệm vụ tương tác và tạo nội dung hàng ngày, sẽ không mất nhiều thời gian để thấy được những kết quả đáng kinh ngạc.
Tại sao trợ giúp người dùng nên trở thành nhiệm vụ chính của bạn? Bởi vì, trong chế độ giúp đỡ người khác, bạn sẽ không thúc ép mọi người mua bất kỳ sản phẩm nào. Thay vào đó, các hành động của bạn sẽ được điều chỉnh dựa trên việc tìm hiểu những vấn đề của khán giả để đưa ra giải pháp đối sánh hoàn hảo lặp đi lặp lại bằng các bài đăng trên blog, video, podcast.

tìm hiểu về affiliate
Gây dựng niềm tin khi giúp đỡ người khác

Giúp đỡ mọi người sẽ giúp bạn đạt được thứ mà tiền không thể mua được: Niềm tin. Nếu bạn thật lòng muốn mang lại giá trị của mọi người thông qua công việc kinh doanh của mình, bạn sẽ được đền đáp bằng sự tin tưởng. Bạn có thể thực hiện việc giảm giá, không phải lần đầu tiên và cũng không phải lần bán hàng lặp lại, nếu khách hàng (tiềm năng) của bạn không tin tưởng bạn.

Việc xây dựng danh sách là một ví dụ điển hình cho việc mọi thứ có thể trở nên sai trái khi thiếu sự tin tưởng: Nhiều người tìm hiểu affiliate bắn phá những người đăng ký mới của họ bằng một loạt email (kênh) không chứa gì ngoài những lời chào hàng rầm rộ ngay từ đầu.

Thay vì gửi email xây dựng lòng tin trước (như cách thực hiện hoặc mẹo và thủ thuật về những thông tin hữu ích có liên quan), các đơn vị liên kết này thúc đẩy người đăng ký của họ mua thứ gì đó trước. Và thay vì chuyển đổi, họ nhận được “phần thưởng” đáng sợ khi những người hủy đăng ký khỏi danh sách của họ vì họ cảm thấy khó chịu vì thư rác.

Nếu bạn muốn nổi bật giữa đám đông trong affiliate marketing, bạn phải chuyển sang chế độ trợ giúp và hướng tới mục tiêu thấu hiểu và phục vụ khách hàng của bạn tốt hơn bất kỳ ai khác.

Lựa chọn ngách thị trường quá cạnh tranh

tìm hiểu về affiliate
Chọn thị trường ngách quá cạnh tranh

Hầu hết mọi người bị cám dỗ bởi ý nghĩ nhắm mục tiêu một thị trường lớn với công việc kinh doanh liên kết của họ. Nhưng các thị trường chung chung, rộng lớn đi kèm với hai vấn đề: Chúng có khả năng rất cạnh tranh và không tốt cho việc tìm kiếm đối tượng mục tiêu.

Đối tượng được nhắm mục tiêu tốt bao gồm những khách truy cập rất quan tâm đến nội dung và các đề xuất sản phẩm liên quan mà bạn cung cấp trên blog của mình. Nhưng nếu bạn nhắm mục tiêu đến một thị trường ngách chung chung như “quần áo thể thao”, chẳng hạn, khách truy cập của bạn có thể tìm kiếm bất cứ thứ gì như quần áo cho nam, cho nữ, cho trẻ em, cho các môn thể thao ngoài trời, cho quần vợt, chơi gôn, chèo thuyền, v.v. Nhiều khách truy cập sẽ nhanh chóng rời khỏi trang web của bạn vì họ đang tìm kiếm thứ gì đó khác trong chủ đề “quần áo thể thao” ngoài việc bạn cung cấp thông tin về blog của mình.

Do đó, điều rất quan trọng là giới hạn thị trường ngách khi tìm hiểu về affiliate ở một cấp độ nhất định. Ví dụ: Giả sử lĩnh vực gốc của bạn là về đồ chơi. Đó là một chủ đề quá rộng. Để làm cho nó cụ thể hơn (ít cạnh tranh hơn và được nhắm mục tiêu nhiều hơn), bạn có thể nói rằng bạn tập trung vào đồ chơi đặc biệt dành cho “sự phát triển nhận thức của trẻ sơ sinh”.

Hãy tưởng tượng bạn viết một nội dung với hướng dẫn tuyệt vời như “5 điều quan trọng cần biết khi chọn đồ chơi cho sự phát triển nhận thức của trẻ sơ sinh” trên blog của bạn. Nếu ai đó truy cập cụm từ tìm kiếm “đồ chơi cho sự phát triển nhận thức của trẻ sơ sinh”, họ sẽ thấy bài đăng của bạn xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.

Tìm kiếm mà người đó đã thực hiện rất cụ thể và nội dung của bạn là một câu trả lời phù hợp hoàn hảo cho nó. Đó là cách nhắm mục tiêu hoạt động – bạn giải quyết nhu cầu của khách truy cập rất quan tâm đến nội dung bạn tạo.

tìm hiểu về affiliate
Nội dung thỏa mãn nhu cầu của người dùng

Nhưng làm thế nào để bài viết của bạn hiển thị trong kết quả đầu tiên trong công cụ tìm kiếm để mọi người có thể tìm thấy nó? Thông thường thì bài đăng của bạn hiển thị vì 2 lý do:

Lý do 1: Bạn cung cấp nội dung tuyệt vời, hữu ích trong bài đăng đó
Lý do 2: Nội dung của bạn hoàn toàn phù hợp với một truy vấn tìm kiếm cụ thể (đồ chơi cho sự phát triển nhận thức của trẻ sơ sinh) mà không có quá nhiều trang web lớn khác cung cấp nội dung hữu ích tương tự.
Đó là một chút về việc tìm kiếm các câu hỏi mà mọi người hỏi tương đối thường xuyên trên internet (truy vấn tìm kiếm trong các công cụ tìm kiếm) nhưng không nhận được nhiều câu trả lời phù hợp (dưới dạng nội dung trang web hoặc blog có liên quan).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *