Sự thật đằng sau mức lương ngàn đô của công việc IT

Được mệnh danh là “vua của mọi nghề”, công việc IT được nhiều người ngưỡng mộ bởi mức lương nghìn đô. Nhưng những nỗi khổ đằng sau hào quang đó thì chỉ người trong ngành mới hiểu.

Theo thông tin mới nhất về “Báo cáo thị trường IT Việt Nam năm 2022” do TopDev phát hành, 2.230 đến 2.435 USD/tháng là mức lương dành cho IT có từ 5 năm kinh nghiệm trở lên. Các vị trí Management thậm chí còn có mức lương lên đến 6000 USD/tháng.

công việc IT
Nỗi khổ đằng sau mức lương “khủng” của ngành IT

Mức thu nhập trong mơ là một trong những động lực lớn nhất khiến công việc IT luôn là ngành thu hút nguồn nhân lực trẻ đông đảo và cả giới chuyên gia. Tuy nhiên, sự thật là chỉ số sức khỏe thể chất và tinh thần của lập trình viên IT luôn tỷ lệ nghịch với mức lương theo thời gian.

Nguyên nhân lớn nhất dẫn đến ảnh hưởng xấu về sức khỏe này là do công việc lập trình viên phải ngồi mỗi ngày ít nhất từ 8-14h, thậm chí nhiều hơn. Cùng với đó là tình trạng tăng ca, thức khuya thường xuyên và stress liên tục vì deadline, lượng công việc lớn.

Từ đó dẫn đến câu chuyện “buồn” của các lập trình viên là có nhiều thói quen thiếu lành mạnh: ăn uống thất thường, lạm dụng chất kích thích (cà phê, thuốc lá), thiếu vận động…

Dưới đây là các căn bệnh kinh niên rất có thể sẽ “đồng hành”cùng người làm lập trình viên nếu họ không có quyết tâm tập trung và thay đổi.

Bệnh huyết khối – Nguy cơ từ công việc IT

Những cục máu đông hình thành do ngồi một chỗ trong thời gian dài, thiếu vận động có thể biến thành kẻ sát nhân khi di chuyển đến não và phổi, dẫn đến đột quỵ và nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.

công việc IT
Nguy cơ sức khỏe rình rập người làm IT

Bệnh tim mạch

Người ngồi hơn 23 giờ mỗi tuần có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn 64% so với những người chỉ ngồi 11 giờ mỗi tuần. Công việc IT không thể tránh khỏi việc phải ngồi một chỗ. Tuy nhiên, hãy để ý sau mỗi 45 phút đến 1h, bước ra khỏi bàn làm việc, đi lại nhẹ nhàng, uống nước…để hạn chế mắc bệnh.

Ung thư – kẻ rình rập người làm công việc IT

Tình trạng thức khuya, không vận động, stress liên tục, ăn uống thất thường…là mầm mống dẫn đến nhiều căn bệnh ung thư nguy hiểm. Đặc biệt là các vấn đề về đường tiêu hóa, dạ dày. Các lập trình viên hãy cố gắng dành ít nhất 30 phút mỗi ngày để tập luyện, duy trì thói quen sinh hoạt lành mạnh.

Hội chứng ống cổ tay

Triệu chứng ống cổ tay thường xuất hiện nhẹ nhàng như nóng hoặc ngứa ở lòng bàn tay, nếu không để ý điều trị và khắc phục, theo thời gian các triệu chứng này có thể trở nên trầm trọng hơn, người bệnh phải chịu đau đớn và khó khăn khi di động cổ tay.

Hãy để ý ngồi đúng tư thế, nghỉ ngơi giữa giờ thường xuyên, ngồi cách màn hình 0,6m. Khi gõ chữ tư thế chuẩn là cổ tay phải thẳng, khuỷu tay ở góc 90 độ.

công việc IT
Ngồi đúng tư thế để tránh mắc các bệnh xương khớp

Các bệnh về xương khớp

Ngồi nhiều và thiếu vitamin D là nguyên nhân chính khiến người làm công việc IT thường mắc các bệnh về xương khớp. Vitamin D được tổng hợp từ ánh sáng mặt trời tốt hơn là dùng thực phẩm chức năng hoặc thuốc. Hãy thận trọng khi sử dụng vitamin D bởi có thể gây sỏi thận. Dành một chút thời gian buổi sáng để đi bộ dưới nắng sớm là cách tốt nhất vừa có thể vận động và bổ sung vitamin D.

Bệnh tâm lý, dễ trầm cảm

Việc phải làm việc dưới cường độ cao trong thời gian dài, thường xuyên chịu stress là nguyên nhân chính khiến người làm công việc IT rất dễ bị trầm cảm. Công việc quá bận rộn nên các lập trình viên không có thời gian dành cho bản thân. Thiếu kết nối trong các mối quan hệ xã hội khiến họ dễ bị stress, áp lực hơn người bình thường. Hãy cố gắng sắp xếp công việc để dành thời gian nghỉ ngơi, đi du lịch, giao tiếp với người thân, bạn bè, thường xuyên chia sẻ, tìm các biện pháp lành mạnh để giải tỏa áp lực.

Công việc IT thực sự là một ngành nghề nhiều hứa hẹn dành cho các bạn trẻ trong thời đại 4.0. Để có thể chất và tinh thần khỏe mạnh cùng với mức lương khủng, hãy tập một lối sống với những thói quen sinh hoạt lành mạnh, dành thời gian nghỉ ngơi và thư giãn thường xuyên.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian với ketnoimobifone.com. Chúc bạn 1 ngày vui vẻ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *