Những lưu ý quan trọng cho bệnh nhân hồi phục sau covid

Hồi phục sau covid là vấn đề ưu tiên hàng đầu cho các F0 sau thời gian điều trị covid tại nhà hoặc bệnh viện. Bản thân bệnh nhân và người nhà cần rất lưu ý bởi nếu lơ là có thể dẫn đến những hậu quả xấu cho sức khỏe lâu dài.

Sức khỏe bệnh nhân sau covid

hồi phục sau covid
Theo dõi sức khỏe sau thời gian điều trị covid-19

Việc chăm sóc sức khỏe không dừng lại sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính với covid-19. Bởi nhiều tình huống thực tế đã xảy ra tại Việt Nam và trên thế giới, bệnh nhân có triệu chứng nhẹ hoặc không triệu chứng trong thời gian dương tính, nhưng lại có nhiều dấu hiệu hậu covid nặng nề như suy hô hấp, viêm đa tạng, đau cơ…Ngoài ra còn có những triệu chứng như trầm cảm, mất ngủ, sương mù não, không tập trung, nhanh quên, khó thở, đau đầu…Vì vậy, bệnh nhân nhiễm covid-19 cần lưu ý chăm sóc sức khỏe cẩn thận từ 3-5 tháng sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính.

Chăm sóc sức khỏe thể chất để hồi phục sau covid

Bệnh nhân hậu covid cần duy trình các nhóm dinh dưỡng đa dạng, đủ protein, lipid và glucid. Ăn nhiều hoa quả, trái cây, uống đủ nước, sữa. Nên chia nhỏ bữa ăn hàng ngày, không nên ăn quá no một bữa có thể dẫn đến khó thở. Hạn chế các nhóm thực phẩm chế biến sẵn nhiều muối như xúc xích, thực phẩm muối chua, giò chả…

Nếu còn mệt mỏi, chán ăn, có thể chế biến các loại thực phẩm hầm mềm, cháo súp…dễ nuốt. Tăng cường vitamin và khoáng chất qua sinh tố, nước ép, trái cây hàng ngày. Không nên ăn nội tạng động vật. Nên ăn nhiều cá, gà, tôm, trứng, sữa…

hồi phục sau covid
Dinh dưỡng đa dạng hậu covid

Lưu ý chăm sóc sức khỏe tinh thần hồi phục sau covid

Nhiều bệnh nhân hồi phục sau covid gặp các vấn đề về tâm lý như trầm cảm, đau đầu, mất ngủ, khó tập trung…Lúc này các liệu pháp tâm lý thư giãn cần được ưu tiên. Bệnh nhân không nên trở lại công việc căng thẳng quá sớm, tiếp xúc với điện thoại/máy tính triền miên. Nên dành thời gian thư giãn, đọc sách trong không gian yên tĩnh. Cầu nguyện, thiền…để có tâm trạng thoải mái, bình an. Nên thường xuyên tắm nắng, trò chuyện với người thân, bạn bè, tăng cường kết nối để có một tinh thần tốt, tránh những suy nghĩ tiêu cực, sợ hãi. Bệnh nhân có thể tìm đến sự hỗ trợ của bác sĩ tâm lý trong trường hợp tình trạng nặng. Đừng quá lo lắng về các triệu chứng hậu covid, tất cả chỉ là tạm thời trong một thời gian nhất định, chỉ cần bạn có thói quen chăm sóc sức khỏe tốt và giải pháp trị liệu phù hợp, tất cả sẽ trở lại bình thường sau một thời gian ngắn.

Trên đây là những lưu ý quan trọng cho bệnh nhân hồi phục sau covid. Hãy lưu lại, thực hiện thường xuyên để sớm lấy lại sức khỏe tốt bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *