Nhận biết và phòng ngừa bệnh cúm A

Triệu chứng bệnh cúm A là gì?

Gần đây, số ca nhiễm cúm A tại địa bàn Hà Nội gia tăng đáng kể khiến nhiều người lo lắng. Theo các bác sĩ, nguyên nhân bệnh cúm A gia tăng trái mùa có thể do yếu tố thời tiết thay đổi thất thường, người dân đi lại du lịch nhiều nơi, nhất là nhiều người chưa tiêm vác xin.

Bệnh này có khả năng lây nhiễm rất cao, chủ yếu là qua đường hô hấp, qua nước bọt hay dịch tiết mũi họng do hắt hơi, ho… Bệnh cúm này có dấu hiệu khá giống cúm thường, nếu không nắm rõ rất dễ bị nhầm lần dẫn đến không có phương pháp điều trị đúng đắn. Dưới đây là một số triệu chứng điển hình của bệnh cúm A:

  • Sốt cao đột ngột (trên 38oC)
  • Rét, ho, đau họng
  • Chảy nước mũi
  • Đau đầu, đau cơ, mệt mỏi…

Vì các dấu hiệu trên không thực sự rõ nét nên để chuẩn đoán chính xác nhất có nhiễm cúm hay không thì xét nghiệm được xem là phương án an toàn và chính xác nhất. Việc chẩn đoán chính xác cúm giúp phát hiện sớm bệnh theo đó sử dụng đúng thuốc tránh dùng phải kháng sinh sai bệnh. Đồng thời kịp thời cách ly điều trị để tránh lây lan ra cộng đồng.

Phòng ngừa như thế nào

Bệnh cúm A có thể lây lan và gây bệnh ở mọi độ tuổi và giới tính. Đặc biệt tình trạng sốt xuất huyết và COVID-19 vẫn đang tiềm ẩn nguy cơ, mọi người cần chủ động phòng chống để tránh nguy cơ dịch chồng dịch. Theo đó, hãy thực hiện theo các biện pháp dưới đây:

– Luôn đeo khẩu trang khi tiếp xúc nơi công cộng, che miệng khi hắt hơi

– Đảm bảo vệ sinh cá nhân sạch sẽ, thường xuyên rửa tay sạch với xà phòng

– Vệ sinh sạch mũi, họng hàng ngày bằng nước muối

– Hạn chế tiếp xúc gần với những người có biểu hiện mắc bệnh, khi tiếp xúc cần phải đeo khẩu trang y tế

– Mua gia cầm rõ nguồn gốc xuất xứ và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

– Ăn uống đủ chất để nâng cao thể trạng; bổ sung thực phẩm nhiều vitamin C như cam, bưởi, rau xanh hoặc thực phẩm chứa protein…

– Tiêm chủng hàng năm, đặc biệt ưu tiên nhóm trẻ em từ 6 tháng đến 4 tuổi, người lớn >50 tuổi, người có bệnh phổi mạn tính, bệnh thận – gan, rối loạn huyết học, bệnh tim mạn tính, người tiểu đường, suy giảm miễn dịch và phụ nữ mang thai.

Bệnh cúm A có thể gây các biến chứng như viêm phổi, viêm phế quản, nhiễm trùng tại… và đặc biệt nguy hiểm ở những người có bệnh mạn tính, phụ nữ mang thai. Do đó, mọi người cần nâng cao cảnh giác, thực hiện đúng các biện pháp phòng tránh bệnh và chủ động tiêm vaccine đúng lịch, đủ mũi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *