Mẹo giảm tiền điện từ hơn 1tr xuống còn hơn 400k/tháng

Câu chuyện thực tế về một hộ gia đình ở Ba Đình, Hà Nội đã cắt giảm hóa đơn tiền điện xuống gần 3 lần chỉ sau gần 1 năm mang đến cho chúng ta nhiều bài học đáng giá. Chỉ cần thay đổi những thói quen sinh hoạt, tưởng chừng rất đơn giản nhưng lại hiệu quả bất ngờ.

hóa đơn tiền điện
Hóa đơn tiền điện giảm 3 lần

Thời tiết miền Bắc đang bước vào những ngày nắng nóng và oi bức. Nhu cầu sử dụng điện của người dân Hà Nội đạt tới đỉnh điểm. Theo số liệu thống kê của Tổng Công ty Điện lực TP.Hà Nội, ngày 21.06.2022, sản lượng tiêu thụ điện của thành phố Hà Nội lập kỷ lục cao nhất từ trước đến nay, cao hơn 2.33 triệu kWh so với cùng kỳ năm 2021. Cách tính tiền điện theo bậc thang hiện nay của công ty điện lực là nỗi lo lớn với các hộ gia đình bởi số tiền điện phải chi trả ngày hè tăng chóng mặt.

Thời kỳ bão giá, giá mọi thứ từ xăng xe, thực phẩm, vật dụng thiết yếu gia tăng thì một trong những cách tối ưu tài chính cho gia đình hiệu quả là tiết kiệm điện. Vậy làm thế nào để đáp ứng nhu cầu sống cơ bản nhưng tiền điện vẫn giảm? Cùng khám phá ngay cách của gia đình anh Thanh ở Ba Đình, Hà Nội.

Gia đình anh Thanh có 4 người (2 vợ chồng và 2 con nhỏ) mới chuyển về căn chung cư ở Ba Đình vào tháng 6 năm 2021. Khi check lịch sử thanh toán hóa đơn tiền điện trên ứng dụng, a Thanh thấy chi phí tiền điện của chủ cũ mỗi tháng khoảng 1.2-1.3 triệu đồng/tháng.

Anh Thanh và vợ đã tìm cách giảm chi phí tiền điện của gia đình. Sau khoảng thời gian gần 1 năm sống tại căn hộ này, hóa đơn tiền điện của nhà anh Thanh hiện tại chỉ bằng khoảng 30% chi phí điện của chủ cũ. Một số mẹo nhỏ gia đình anh Thanh đã thực hiện là.

Sử dụng các thiết bị điện mới công suất nhỏ thay vì cũ, công suất lớn

hóa đơn tiền điện
Thay thế các thiết bị điện đã cũ

Chủ cũ để lại cho gia đình anh Thanh chiếc máy giặt Sanyo đã sử dụng được 17 năm, công suất tiêu thụ điện 410W. Anh Thanh thay máy giặt mới có công suất tiêu chụ chỉ 190W mà khối lượng giặt lớn hơn.

Đôi khi chúng ta thường tiết kiệm bằng cách cố tận dụng những thiết bị điện đã cũ, nhưng không hề phát hiện ra lượng điện tiêu thụ khổng lồ bạn phải gồng gánh cho những thiết bị này mỗi tháng. Nhiều gia đình thấy đồ điện vẫn đang chạy tốt, dù dùng đã lâu nhưng không hề có ý định thay. Hãy kiểm tra lượng điện tiêu thụ của thiết bị, tình trạng, thời gian sử dụng và bảo hành để đưa ra quyết định sáng suốt nhất.

Thay thế đèn sợi đốt, đèn huỳnh quang bằng đèn LED

Đèn LED nổi tiếng với khả năng tiết kiệm năng lượng, bền và thân thiện với môi trường.

hóa đơn tiền điện
Trước khi thay đèn..
hóa đơn tiền điện
.. và sau khi thay đèn

Lắp đặt cửa nhôm kính thay vì cửa gỗ

Tần suất sử dụng điều hòa vào mùa hè khá nhiều. Sử dụng cửa nhôm kính sẽ giúp bạn tiết kiệm điện hơn vì khít hơn, cách nhiệt tốt hơn cửa gỗ.

Tận dụng ánh sáng và gió trời tự nhiên

hóa đơn tiền điện
Giữa ban ngày trời nắng mà trong nhà vẫn phải bật đèn vì chủ cũ dùng rèm che cửa sổ lại

Nhà anh Thanh chuyển từ rèm vải sang rèm cầu vồng để tăng độ thoáng và điều chỉnh độ sáng. Giờ đây nhà anh Thanh hoàn toàn không cần bật điện vào ban ngày mà vẫn đủ ánh sáng, có những lúc phải đóng bớt cửa vì ánh sáng quá dồi dào.

Căn nhà sau khi được chỉnh trang lại: Sáng như thế này thì làm gì mà phải bật đèn?

Ngoài ra, tận dụng chỗ phơi đồ ngoài ban công giúp gia đình anh Thanh tiết kiệm được kha khá tiền điện dùng máy sấy quần áo.

Thói quen dùng điện tiết kiệm

Thay vì dùng bình thủy điện, nhà anh Thanh dùng ấm siêu tốc, tắt đèn khi không dùng, bình nóng lạnh bật và cả nhà tắm rồi tắt, không bật cả ngày….Cả nhà từ vợ chồng con cái đều có thói quen sử dụng điện tiết kiệm giúp cắt giảm hóa đơn.

Thiết bị tiết kiệm 30-50% tiền điện hàng tháng chẳng bằng thay đổi thói quen sử dụng điện.

Tóm lại, những mẹo trên là các tips cơ bản để giảm hóa đơn tiền điện hàng tháng. Nếu gia đình bạn còn những mẹo tiết kiệm điện nào, hãy chia sẻ cùng Kết nối MobiFone nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *