KOC là gì? Tại sao cần quan tâm khi làm affiliate

KOC (Key Opinion Consumer) là xu hướng mới nổi có ảnh hưởng lớn trong các kế hoạch marketing của doanh nghiệp. Khi làm affiliate, bạn cần quan tâm đến việc lựa chọn và bắt đầu một chiến dịch KOC để phát triển công việc kinh doanh của mình. Cùng khám phá những thông tin chính về KOC trong bài viết dưới đây.

Khái niệm về KOC

làm affiliate
KOC là gì?

KOC (Key Opinion Consumer) là những người tiêu dùng ảnh hưởng, họ là các chuyên gia kiểm tra và đánh giá sản phẩm được người dùng tin cậy. Do nội dung của họ có độ tin cậy cao, nên ý kiến của họ đóng vai trò quan trọng trong quá trình ra quyết định của độc giả, mặc dù quy mô số lượng người theo dõi của họ nhỏ hơn đáng kể so với KOL. Khi làm affiliate, bạn cũng có thể xây dựng thương hiệu cá nhân của mình trở thành một KOC uy tín để tăng doanh thu.

3 Điểm khác biệt chính giữa KOC và KOL


Mức độ chủ động

Các thương hiệu chủ động tiếp cận KOL và cung cấp cho họ các ưu đãi tiền mặt hoặc sản phẩm để quảng bá sản phẩm và dịch vụ của họ. Trong khi KOC trước hết là người tiêu dùng, họ bắt đầu quá trình thử và xem xét các sản phẩm mà họ quan tâm, sử dụng chúng và chia sẻ lại ý kiến chân thực với người dùng. Họ là người chủ động đi tìm kiếm thương hiệu.

Quy mô đối tượng


KOLs được phân loại theo số lượng người theo dõi, chẳng hạn như Người có ảnh hưởng nhỏ (1.000 – 10.000) và người nổi tiếng (hàng triệu).

Ngược lại, quy mô khán giả không phải là tiêu chí quan trọng đối với KOC, trên thực tế, họ có thể có ít người theo dõi hơn KOL rất nhiều.

làm affiliate
Sự khác biệt giữa KOC và KOL

Tính xác thực


KOC được độc giả tin tưởng hơn vì việc kiểm tra và đánh giá sản phẩm là chuyên môn của họ. Trong khi đó, những người theo dõi KOLs nhận thức được sự hợp tác trả tiền giữa các thương hiệu mà những KOLs đại diện. Do đó họ không có sự tin cậy bằng KOC.

3 Lý do chính để áp dụng KOC marketing khi làm affiliate

KOC là sự kết hợp hoàn hảo giữa KOL marketing và CRM


CRM là một chiến lược mà mọi công ty nên sử dụng vì nó giúp duy trì và cải thiện mối quan hệ với khách hàng cũng như thúc đẩy doanh số bán hàng. Cộng tác với KOLs có tác động tích cực đến hình ảnh của thương hiệu do mối quan hệ của họ với những người theo dõi.

KOC là người sở hữu các lợi ích kết hợp của CRM và KOL. Do đó, bạn nên cố gắng xác định các hồ sơ người dùng có ảnh hưởng, tính ảnh hưởng và sự sáng tạo từ nhóm người tiêu dùng của bạn và biếnhọ thành KOC của mình.

Đánh giá của KOC có tác động mạnh mẽ đến khách hàng tiềm năng.

Hơn 70% người tiêu dùng đồng ý rằng các đánh giá trực tuyến đóng vai trò quyết định trong quá trình mua hàng của họ. Sử dụng KOC trong chiến lược marketing của bạn sẽ có lợi cho doanh nghiệp vì tiếng nói của họ có ảnh hưởng mạnh mẽ đến khách hàng và nâng cao uy tín thương hiệu.

làm affiliate
KOC giúp doanh nghiệp đột phá doanh thu

Tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp

Khi hợp tác với KOLs, doanh nghiệp sẽ phải trả một khoản phí đại diện thương hiệu khá lớn nhưng doanh thu mang lại thì chưa chắc đã hiệu quả bằng KOC. Vì vậy, KOLs chỉ phù hợp với các giai đoạn phủ sóng thương hiệu, gia tăng nhận biết người dùng, còn mục tiêu thúc đẩy bán hàng thì KOC mới là đối tác hoàn hảo. Doanh nghiệp chỉ cần trả khoản phí hoa hồng phát sinh cho mỗi đơn hàng làm affiliate thay vì phải trả một khoản phí hợp tác khổng lồ.

Các bước bắt đầu chiến dịch marketing KOC khi làm affiliate

Tìm kiếm KOC

Bạn có thể liên kết hồ sơ mạng xã hội với website của mình để tích hợp với các phương tiện truyền thông xã hội. Bằng cách này, bạn sẽ có thể nắm bắt thông tin về khách truy cập website và nội dung họ xuất bản, định hướng họ trở thành KOC trong tương lai.

Hãy cho phép khán giả của bạn có cơ hội gửi đánh giá và kết nối. Bạn sẽ có thể tương tác với khách hàng tiềm năng của mình và xây dựng một cộng đồng uy tín.

làm affiliate
Lựa chọn KOC uy tín cho công việc kinh doanh affiliate

Xác định KOC đủ điều kiện làm affiliate

Bạn có thể sẽ có đủ đánh giá từ người dùng và xác định các KOC tiềm năng. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng KOC sẽ vẫn đáng tin cậy khi viết đánh giá và chia sẻ nhận xét tiêu cực nhưng mang tính xây dựng. Ba tiêu chí có thể suy xét khi lựa chọn KOC là:

  • Khách hàng đang hoạt động
  • Quy mô đối tượng có liên quan
  • Nội dung trên mạng xã hội sáng tạo

Xây dựng nhóm KOC và nghe phản hồi từ họ

Sau khi xác định được những KOC tiềm năng, hãy cố gắng tổ chức một nhóm tập trung để cộng tác chia sẻ những tin tức mới nhất về các sản phẩm sắp ra mắt. Điều này rất hữu ích cho sự phát triển của doanh nghiệp. Trong khi đó, hãy mời các KOC và thông báo phản hồi của họ để giúp cải thiện sản phẩm của bạn.

Kích hoạt chiến dịch marketing KOC

Trong số các phản hồi được thu thập từ KOC, bạn nên chọn lọc những nhận xét có giá trị nhất cho thương hiệu của mình. Tối ưu hóa hơn nữa kế hoạch marketing bằng cách kích hoạt các KOC mới để review sản phẩm.

Trên đây là những thông tin chi tiết về KOC. Khi làm affiliate, bạn có thể định hướng để thương hiệu cá nhân của mình trở thành một KOC uy tín hoặc lựa chọn hợp tác với các KOC khác có người theo dõi thuộc đối tượng tiềm năng trong ngành hàng bạn đang kinh doanh. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *