Góc cảnh báo: Sập bẫy lừa “miễn phí” bị khóa máy, tống tiền, iPhone biến thành “cục gạch”

Chia sẻ các ứng dụng hoặc tựa game tính phí trên nền tảng iOS là câu chuyện không hề mới với người dùng iPhone. Với lời quảng cáo không mất tiền, thao tác không phiền phức, nhiều người dùng iPhone sẵn sàng đăng nhập các tài khoản được chia sẻ trên mạng để sử dụng các ứng dụng vốn dĩ mất tiền. Tuy nhiên, đằng sau lời hứa hẹn miễn phí lại là kịch bản lừa đảo, tống tiền, dọa biến iPhone thành cục gạch.

lừa đảo
Nhiều người sập bẫy lừa khi cả tin vào những trò tải ứng dụng miễn phí trên mạng

Trên các trang mạng xã hội, Facebook hoặc Instagram, các bài đăng chia sẻ cách tải về miễn phí những ứng dụng hoặc game mất tiền thu hút không ít người dùng tương tác.

Lợi dụng lòng tin của nhiều người, kẻ lừa đảo đã tìm nhiều cơ hội để thực hiện hành vi tống tiền, dọa biến iPhone thành cục gạch qua các thao tác chia sẻ ứng dụng miễn phí.

Thông thường, kẻ lừa đảo sẽ nhắm đến những người có nhu cầu tải ứng dụng hoặc game. Họ yêu cầu nạn nhân đăng nhập vào thiết bị bằng tài khoản iCloud có sẵn và làm theo các bước như hướng dẫn để có thể tải về các ứng dụng, tựa game vốn dĩ mất tiền mà được quảng cáo là không cần trả phí. Khi nạn nhân thực hiện theo hướng dẫn này, kẻ xấu sẽ khóa iPhone của người dùng từ xa và yêu cầu tiền chuộc. Theo ghi nhận của các cơ quan an ninh mạng, không ít người dùng đã cả tin và trở thành nạn nhân của chiêu trò lừa đảo này.

lừa đảo
Bẫy lừa khiến nhiều người thiếu cảnh giác

Anh T (sống tại thành phố Hồ Chí Minh) làm theo hướng dẫn trên mạng để tải tài nguyên miễn phí cho game nhưng ngay sau khi đăng nhập Apple ID thì iPhone bị khóa từ xa trong tình trạng “Máy thất lạc”. Kẻ lừa đảo yêu cầu anh phải trả 5 triệu đồng để được mở khóa trên thiết bị.

Người dùng Phạm Hoàng cũng bị sập bẫy của chiêu lừa này khi đang tìm kiếm ứng dụng trả phí Shadowrocket. Kẻ lừa đảo đóng vai một người dùng mạng nhiệt tình nhắn tin tặng cho anh link ứng dụng miễn phí. Lý do cũng rất chính đáng là họ đã chuyển sang Android nên không còn cần sử dụng iCloud nữa. Nhất thời thiếu cảnh giác, anh Hoàng đã đăng nhập tài khoản iCloud được đối tượng chia sẻ, kẻ lừa đảo nhanh chóng đổi mật khẩu và khóa thiết bị lại bằng cách kích hoạt tính năng báo mất. Để có thể mở lại máy, Hoàng phải trả 1,9 triệu đồng tiền chuộc cho kẻ lừa đảo.

Trên thực tế, nếu có đầy đủ giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với thiết bị đang bị khóa tài khoản, bạn hoàn toàn có thể khôi phục máy dù bị báo mất bằng cách liên hệ với tổng đài hỗ trợ của Apple Việt Nam (18001127) để được hướng dẫn quy trình.

Bạn cũng có thể mang di động đến đại lý hoặc trung tâm bảo hành ủy quyền để xác thực và thực hiện các quy trình khôi phục máy. Nhưng nếu bạn không thể chứng minh bản thân là chủ máy sẽ không có cách xử lý.

Hãy cảnh giác trước những chiêu trò lừa đảo ngày càng đa dạng, tuyệt đối không nên đăng nhập bất cứ tài khoản lạ nào vào iCloud của máy. Nếu vẫn muốn tải ứng dụng, bạn vẫn chỉ nên đăng nhập vào tài khoản App Store và xóa ngay tài khoản này khi đã sử dụng xong.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *