Độc lạ ngành công nghệ: Nói chuyện với AI kiếm gần 8 tỷ đồng mỗi năm

Tương tự như việc huấn luyện các chú chó nghiệp vụ, AI giờ đây cũng được “huấn luyện, dạy dỗ” bởi các kỹ sư công nghệ đến khi đạt được kết quả mong muốn. Đây là công việc mới nổi trong ngành công nghệ với mức lương khá cao.

Câu chuyện về Riley Goodside 36 tuổi, đang làm việc cho Scale AI với công việc kỳ lạ được coi là “việc nhẹ lương cao” khá thú vị. Công việc hàng ngày của anh là dành nhiều giờ để nói chuyện với mô hình GPT-3. Goodside sẽ tạo và điều chỉnh những đoạn văn mà mọi người có thể sẽ nhập vào AI để thu về kết quả tốt nhất.

kỹ sư gợi ý
Công việc của một kỹ sư gợi ý

Khác biệt với mô hình truyền thống, những kỹ sư huấn luyện sẽ đưa vào hệ thống AI các đoạn văn bản thuần túy diễn tả câu lệnh, sau đó hệ thống sẽ thực hiện.

“Bạn là GPT-3 và bạn không thể làm toán. Khả năng ghi nhớ của bạn rất ấn tượng nhưng bạn có xu hướng bịa ra những thông tin sai”. Đây là lời nói của Goodside trong một buổi huấn luyện AI.

Các công cụ trò chuyện và tìm kiếm AI ra đời đã đảo ngược cách tương tác truyền thống giữa người và máy đã tồn tại hàng thập kỷ. Người dùng hiện nay không cần phải viết code bằng các ngôn ngữ Python hay SQL để điều khiển máy tính. Nhiệm vụ của các kỹ sư ngày nay là hiểu rõ điểm mạnh và điểm yếu của AI, từ đó biến văn bản đơn giản đầu vào thành những kết quả tốt nhất ở đầu ra.

Mặc dù không có kiến thức nền tảng nhưng AI hiểu rằng: Mọi nhiệm vụ đều có thể hoàn thành. Tất cả các câu hỏi đều có thể được trả lời. Để làm được điều đó, các kỹ sư cần xây dựng cho AI một tiền đề, một câu chuyện chỉ có thể hoàn thành theo một cách duy nhất.

Công việc “huấn luyện” AI trong các công ty công nghệ

“Tôi đã làm kỹ sư phần mềm được 20 năm và mọi thứ luôn cố định. Bạn viết code và máy tính làm đúng theo những câu lệnh đó. Nhưng trên thực tế, những người xây dựng mô hình ngôn ngữ thậm chí cũng không biết mô hình đó sẽ làm gì” – theo Simon Willison- lập trình viên người Anh.
Công việc của các kỹ sư huấn luyện hiện nay giống như nhiệm vụ của một bác sĩ tâm lý cho AI với hy vọng khám phá ra những tiềm ẩn mới của AI. Nhưng chính họ cũng không thể kiểm soát được AI, vì không ai biết hệ thống sẽ phản ứng thế nào. Một câu hỏi có thể sinh ra hàng chục câu trả lời trái ngược nhau, như những gì ChatGPT đang thực hiện.

Những công cụ AI mới ra mắt gần đây được huấn luyện bởi hàng tỷ từ ngữ lấy từ Internet, các trang Wikipedia, tin tức, mạng xã hội…Chúng được dạy phân tích từ ngữ và câu văn, sau đó mô phỏng lại khi được hỏi.

“AI thường có xu hướng bịa ra các chi tiết nhỏ để lấp vào khoảng trống trong câu chuyện nên nó có thể tự tin đưa ra một câu trả lời sai. Đôi khi AI bị “ảo giác” và phát biểu vô nghĩa. Chúng không thể hiện được kiến thức và suy nghĩ thật sự của con người”. Theo Goodside, kỹ sư công nghệ.

Các kỹ sư gợi ý không tiết lộ những câu lệnh họ cần đưa vào máy tính và coi đó là chìa khóa để giải mã phần thưởng quý giá của một mô hình AI. Năm 2022, một họa sĩ đã chiến thắng trong cuộc thi hội họa ở bang Colorado (Mỹ) nhờ AI Midjourney. Anh từ chối công khai văn bản mô tả mà mình nhập vào hệ thống và chỉ cho biết đã mất 80 giờ để hoàn thiện với hơn 900 phiên bản khác nhau.

Nhưng công việc ngày càng trở nên chuyên nghiệp hóa. Công ty khởi nghiệp AI Anthropic, được thành lập bởi các cựu nhân viên OpenAI, gần đây đã đăng tuyển một “kỹ sư gợi ý” ở San Francisco với mức lương lên tới 335.000 USD/năm (tương đương với khoảng 7,9 tỷ đồng).

Kỹ sư gợi ý cũng được săn tìm trong các công ty ngoài ngành công nghệ. Bệnh viện nhi Boston (Mỹ) trong tháng 2 cũng đăng tuyển “kỹ sư gợi ý AI” để giúp xây dựng những văn bản phân tích dữ liệu chăm sóc sức khỏe từ các nghiên cứu và điều trị lâm sàng. Công ty luật Mishcon de Reya ở London cũng đăng tìm “kỹ sư gợi ý pháp lý”, trong đó ứng viên được yêu cầu nộp ảnh chụp màn hình các đoạn hội thoại với ChatGPT.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *