Cảnh báo: Lừa đảo chiếm đoạt sim điện thoại chỉ qua một cuộc gọi

Thời gian gần đây nhiều người dân đã thông báo đến các ngân hàng, cơ quan chức năng về vấn đề lừa đảo chiếm đoạt sim điện thoại thông qua các cuộc gọi mạo danh. Kết nối MobiFone chia sẻ lại thông tin này để bạn đọc cùng cảnh giác.

Chiêu trò lừa đảo chiếm đoạt sim điện thoại

lừa đảo chiếm đoạt sim điện thoại
Cảnh giác với các cuộc gọi lừa đảo

Bạn có thể sẽ nhận được cuộc gọi từ các đối tượng lừa đảo tự xưng là nhân viên của các doanh nghiệp viễn thông, nhà mạng, liên hệ chăm sóc khách hàng và đề xuất miễn phí hỗ trợ nâng cấp, chuyển đổi sim 4G/5G miễn phí.

Một điểm đáng chú ý trong cuộc gọi lừa đảo là các đối tượng sẽ yêu cầu bạn cung cấp mã OTP nhà mạng gửi về qua tin nhắn hoặc họ sẽ hướng dẫn bạn tự thực hiện thao tác nhắn tin SMS theo cú pháp giả do các đối tượng lừa đảo cung cấp nhằm mục đích chiếm đoạt sim điện thoại và thông tin cá nhân của bạn.

Nếu dại dột thực hiện theo yêu cầu của họ, cuộc gọi lừa đảo chiếm đoạt sim điện thoại của họ sẽ thành công. Sim điện thoại của bạn lúc này sẽ bị vô hiệu hóa, ngắt kết nối, hoàn toàn không sử dụng được. Không dừng lại ở đó, các đối tượng chiếm đoạt thành công sim điện thoại sẽ sử dụng thông tin cá nhân của bạn để kích hoạt các dịch vụ ngân hàng, ăn trộm tiền từ tài khoản, nhận mã OTP ngân hàng, nạp ví điện tử, thanh toán mua hàng…chiếm đoạt tiền trong tài khoản của nạn nhân.

Cách xử lý khi bị chiếm đoạt sim điện thoại

Trong trường hợp nghi ngờ đã bị chiếm đoạt sim điện thoại, bạn cần tỉnh táo liên hệ ngay đến đường dây nóng của ngân hàng để khóa các dịch vụ khẩn cấp, hạn chế mức độ rủi ro đến mức thấp nhất.

Nếu may mắn chưa là nạn nhân của các cuộc gọi lừa đảo chiếm đoạt sim, bạn cần cảnh giác với những cuộc gọi, tin nhắn từ số lạ, đặc biệt lưu ý không truy cập vào những đường link gửi trong tin nhắn hay thực hiện nhắn tin theo cú pháp được bất kỳ bên nào cung cấp mà không đảm bảo bảo mật thông tin.

Các thông tin cá nhân như số điện thoại, số căn cước công dân…hãy giữ bí mật, đừng chia sẻ vô tội vạ trên mạng xã hội. Đặc biệt không bao giờ được cung cấp mật khẩu, mã Pin hay mã xác thực OTP, mã kích hoạt tài khoản…cho bất kỳ ai.

Khi sử dụng di động, nếu có nhu cầu nâng cấp SIM lên 4G/5G, hãy liên hệ trực tiếp đến tổng đài của nhà mạng đó (MobiFone là 9090) để được hỗ trợ, đừng vì nghĩ “tiết kiệm thời gian, tiền” mà nghe theo sự hướng dẫn của các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt sim điện thoại. Với mạng MobiFone, việc nâng cấp sim hiện tại đã có thể thực hiện online hoàn toàn miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *