Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến thời tiết tại Việt Nam

Do tác động của biến đổi khí hậu, thời tiết nắng nóng năm nay có khả năng sẽ xuất hiện muộn hơn và cường độ không gay gắt, kéo dài như những năm trước.

Theo thông tin mới nhất cập nhật được từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, Khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ sắp bước vào đợt nắng nóng trên diện rộng đầu tiên với nền nhiệt cao bắt đầu từ khoảng ngày 23/4. Khu vực chịu ảnh hưởng đầu tiên sẽ là các tỉnh thuộc vùng núi phía tây thuộc Bắc và Trung Trung bộ.

Nắng nóng sẽ có khả năng mở rộng ra hầu khắp các khu vực cụ thể là phía tây Bắc bộ, Bắc và Trung Trung bộ và một số bộ phận ở phía Đông Bắc bộ trong khoảng ngày 24 – 26/4.

Khí hậu tại hai khu vực Tây nguyên và Nam bộ phổ biến là ít mưa. Dự kiến khoảng 3 – 4 ngày cuối tháng 4, mưa rào và giông gia tăng trở lại tại các khu vực này.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cũng đưa ra nhận định trạng thái La Nina sẽ tiếp tục được duy trì cho đến các tháng đầu mùa hè. Xác suất được tính là khoảng 50 – 60%. Sau đó nhiệt độ mặt nước biển tại khu vực trung tâm Thái Bình Dương có khả năng tăng dần và chuyển sang trạng thái trung tính.

Do tác động của biến đổi khí hậu nên thời tiết nắng nóng của nước ta năm nay có khả năng xuất hiện muộn hơn so với trung bình và có cường độ không gay gắt và kéo dài như năm 2020.

Dự báo cụ thể như sau:

+ Bắc bộ: Nhiệt độ phổ biến trong 4 tháng 5,6,7 và tháng 10 xấp xỉ so với trung bình nhiều năm. Riêng 2 tháng 8 và tháng 9, nhiệt độ phổ biến dự kiến cao hơn từ 0,5 – 1,0 độ C so với trung bình nhiều năm.

+ Trung bộ, nhiệt độ phổ biến trong tháng 5, tháng 6 và tháng 10 xấp xỉ so với so với trung bình nhiều năm. Từ tháng 7 đến tháng 9, nhiệt độ phổ biến cao hơn từ 0,5 – 1,0 độ C so với trung bình nhiều năm. Riêng tại khu vực Bắc Trung bộ nhiệt độ vào tháng 7 xấp xỉ so với trung bình nhiều năm.

+Tây nguyên và Nam bộ, nhiệt độ phổ biến xấp xỉ so với trung bình nhiều năm được ghi nhận sẽ là 2 tháng 5 và tháng 6. Sau đó nhiệt độ phổ biến sẽ cao hơn từ 0,0 – 0,5 độ C trong tháng 7 – 10 so với trung bình nhiều năm.

Đợt mưa lũ dị thường xảy ra tại các tình miền Trung thời điểm 30.3 – 2.4 gây thiệt hại nhiều về người và kinh tế cũng là hậu quả do biến đổi khí hậu gây ra. Theo đó, mỗi cá nhân cần nâng cao hơn ý thức bảo vệ môi trường để giảm sự nóng lên của Trái Đất thông qua các hành động thiết thực như không xả rác ra môi trường, tiết kiệm điện khi không sử dụng, hạn chế túi nilong…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *