Bắt đầu kiếm tiền online affiliate từ Facebook với số vốn 0 đồng

Khi các hoạt động công nghệ số bùng nổ, các chiến lược kinh doanh online phát triển mạnh mẽ, Facebook là “mảnh đất vàng” cực kỳ tiềm năng cho nhiều người “khởi nghiệp”. Không cần có sản phẩm, chỉ cần có một “khối óc” nhanh nhạy & một vài kỹ năng cơ bản là bạn đã có thể bắt đầu sự nghiệp kiếm tiền online affiliate, làm trung gian bán hàng cho các thương hiệu. Vậy làm thế nào để bắt đầu gây dựng sự nghiệp affiliate marketing trên nền tảng Facebook với số vốn 0 đồng? Hãy cùng theo dõi trong bài viết dưới đây.

Bước 1: Xây dựng hệ thống kênh bán hàng trên facebook cho việc kiếm tiền online affiliate

Có 3 kênh bán hàng chính bạn có thể sử dụng để xây dựng nền tảng cho các hoạt động marketing trên facebook:

Trang cá nhân

Chắc bạn đã thấy có những người thường xuyên đăng các thông tin bạn cảm thấy rất thú vị, thỉnh thoảng họ sẽ có những bài viết review sản phẩm, chia sẻ, có link mua hàng đúng nhu cầu của bạn. Và kết quả là gì? Bạn trả tiền mua nó. Đó chính là hình thức sử dụng trang cá nhân để bán hàng. Hãy tút tát lại trang cá nhân của bạn cho phù hợp với “khẩu vị” của nhóm khách hàng mục tiêu bạn đang hướng đến.

Kiếm tiền online affiliate từ Facebook

Tạo một fanpage nếu muốn kiếm tiền online affiliate

Hình thức này có thể không gần gũi, thân thiện bằng trang cá nhân nhưng lại có một tính năng cực kỳ đặc biệt, giúp bạn tiếp cận đến một số lượng khổng lồ khách hàng tiềm năng trên nền tảng này: Quảng cáo fanpage. Khác với trang cá nhân chia sẻ thông tin một cách thân mật, ở kênh kinh doanh này, bạn hãy tạo một phong cách chuyên nghiệp hơn, có thể thân thiện nhưng vẫn phải đảm bảo tính minh bạch, khách quan.

Group facebook (Kiếm tiền online affiliate)

Đây là các hội nhóm của những người có cùng sở thích, mục tiêu, điểm chung. Bạn có thể tạo ra một group là nơi trao đổi thông tin, mua bán của nhóm khách hàng mục tiêu để tiếp cận gần hơn với họ, hiểu rõ hơn nhu cầu của họ. Nhưng hãy đảm bảo rằng bạn có khả năng quản lý được nhé, vì group có một đặc trưng là rất dễ “loạn” & “loãng” với nhiều thành phần khác nhau. Nếu không quản lý cẩn thận, bản đổ công sức vào mà chưa chắc đã thu lại được gì.

Bước 2: Xây dựng chiến lược tiếp cận khách hàng mục tiêu & bán hàng cho từng kênh

Bạn có thể sử dụng một trong ba kênh đã đề cập ở bước một hoặc chỉ chọn một trong ba. Dù dùng cách nào, bạn cũng cần phải có một chiến lược rất rõ ràng: chân dung khách hàng mục tiêu, các bước tiếp cận khách hàng, chiến lược content marketing, quảng cáo cho từng kênh, cách chốt đơn… Hãy thật smart trong các mục tiêu & chiến lược để đạt được hiệu quả tốt nhất. Dưới đây là một số cách tiếp cận nhóm khách hàng mục tiêu bạn có thể tham khảo:

Kết bạn tối đa với nhóm khách hàng mục tiêu để bán hàng (kênh facebook cá nhân)

Khi lướt newfeed, bạn có thể thường xuyên nhìn thấy các tin tức của bạn bè mình theo dõi nổi trên trang. Hãy tưởng tượng, bạn có 5000 bạn bè trên facebook, trong đó có 3000 người khách hàng mục tiêu của bạn, thường xuyên theo dõi các bài viết, nội dung bán hàng trên kênh của bạn, thấy hứng thú với sản phẩm và quyết định mua.

Chỉ cần 30% trong số đó chốt đơn thì bạn đã có một lượng doanh thu kha khá rồi mà không cần tốn nhiều công sức. Hãy tìm kiếm họ trên các group liên quan, những người thường xuyên like & comment chính là các khách hàng tiềm năng của bạn. Hoặc trên các trang thương mại điện tử, những người thường xuyên theo dõi các sản phẩm cùng loại cũng chính là đối tượng mục tiêu.

Ví dụ: Nếu bán các dòng mỹ phẩm tầm trung cho giới trẻ, bạn cần phải kết bạn nhiều với con gái, các chị em có độ tuổi từ 18-30, khi bạn đăng bài, họ chính là những khách hàng tiềm năng nhất.

Xây dựng chiến lược tiếp cận khách hàng mục tiêu

Bán hàng trên các group “chợ” rao vặt

Nhiều người có thói quen mua sắm trên các group này để “nhặt món hời”, hãy đăng bài bán hàng thật hấp dẫn trên đó, bạn sẽ kiếm được một lượng khách hàng tự nhiên mà không cần tốn đồng chi phí nào.

Thuê các fanpage lớn đăng bài để kiếm tiền online affiliate

Một số fanpage chuyên ngành có lượng fan theo dõi đông đảo. Nếu thấy lượng lớn trong số họ là khách hàng mục tiêu của mình thì hãy mạnh dạn đề xuất book bài của họ, giá có thể rơi vào khoảng từ vài trăm đến hàng triệu đồng, tùy uy tín của từng kênh. Hãy cân nhắc và lựa chọn các kênh có lượt tương tác cao nhất.

Inbox riêng cho từng người

Bạn có thể chuẩn bị nội dung quảng cáo và nhắn tin riêng cho từng đối tượng tiềm năng. Hiện nay đã có nhiều bên hỗ trợ phần mềm tự động gửi tin nhắn kiểu này, bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian & công sức mà vẫn có thể chăm sóc khách hàng hiệu quả.

Quảng cáo facebook

Nếu muốn sử dụng hình thức này, bạn hãy tìm hiểu thật kỹ các cơ chế & luật chạy để tránh mất tiền oan cho facebook mà không mang lại hiệu quả hoặc bị “khóa nick” quảng cáo vĩnh viễn – nỗi đau của nhiều marketer năm 2020 qua những cuộc đại biến động của nền tảng này.

Bước 3: Chăm sóc & cải tiến thường xuyên khi muốn kiếm tiền online affiliate

Hãy có kế hoạch chăm sóc và cập nhật các kênh thường xuyên

Khi các kênh bán hàng của mình đã tạo ra doanh thu từ affiliate marketing. Hãy có kế hoạch chăm sóc và cập nhật các kênh thường xuyên. Đừng “ngủ quên” trên chiến thắng, nếu không bạn sẽ rất dễ bị đối thủ “đánh” tỉnh đó.

  • Cập nhật nội dung, hình ảnh/video hấp dẫn khách hàng mục tiêu
  • Cập nhật các thông tin mới nhất về sản phẩm/dịch vụ mà bạn đang cung cấp
  • Cập nhật các xu hướng mới trên mạng xã hội/ giới trẻ…tạo ra những nội dung bắt “trend” để thu hút khách hàng
  • Cập nhật tình hình thị trường, ngành hàng, biến động nền kinh tế để có những chiến lược thích ứng phù hợp.

Trên đây là 3 bước bắt đầu kiếm tiền online affiliate từ Facebook. Hy vọng bạn đã nhận được những thông tin hữu ích cho mình. Chúc bạn thành công với việc “khởi nghiệp” mô hình kinh doanh affiliate trên Facebook!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *