7 bước kinh doanh affiliate hiệu quả trên mạng xã hội

Kinh doanh affiliate là một hình thức kiếm tiền trên mạng bằng cách giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ của bên cung cấp cho khách hàng tiềm năng và nhận hoa hồng khi có đơn hàng thành công. Trong bài viết này, Kết nối MobiFone sẽ chia sẻ cho bạn các bước làm affiliate qua mạng xã hội hiệu quả. Hãy cùng theo dõi ngay tại đây.

kinh doanh affiliate
Các bước làm affiliate marketing hiệu quả


Bước 1: Tìm hiểu về kinh doanh affiliate và xây dựng định hướng đúng đắn


Bạn cần nắm rõ khái niệm, cơ chế hoạt động, những nhân tố tham gia và lợi ích của tiếp thị liên kết affiliate. Bạn cũng cần có một tư duy và thái độ nghiêm túc, kiên trì và sáng tạo khi bước vào lĩnh vực này. Đừng quên tìm hiểu những “rủi ro” có thể phải đối mặt, thời gian đầu cần đầu tư nghiêm túc và làm việc cật lực nhưng chưa có thu nhập ngay, sự phản đối từ gia đình, người thân khi bạn chọn affiliate là công việc chính để theo đuổi…Đừng mơ giấc mơ “việc nhàn lương cao” về affiliate, đó chỉ có thể là trái ngọt sau khi bạn đã dày công xây dựng hệ thống, vượt qua tất cả sức ép, khó khăn về tinh thần, tài chính phải đối diện lúc ban đầu.


Bước 2: Xác định lĩnh vực muốn tham gia kinh doanh affiliate


Đừng tham vọng về quá nhiều “mặt hàng” siêu lợi nhuận mà bạn biết. Để làm affiate hiệu quả, bước đầu tiên chỉ nên chọn một lĩnh vực mà bạn có sở thích, đam mê hoặc kiến thức về nó. Ví dụ, nếu bạn yêu thích làm đẹp, bạn có thể chọn các sản phẩm mỹ phẩm, chăm sóc da, trang điểm, spa…để làm tiếp thị liên kết. Nếu bạn yêu thích công nghệ, hãy tìm kiếm những sản phẩm uy tín, có lượng khách hàng lớn làm “con gà đẻ trứng vàng” của mình.
Với lượng người dùng tiềm năng khổng lồ và nhiều sản phẩm/dịch vụ uy tín được yêu thích, MobiFone là một trong các thương hiệu được các nhà affiliate lựa chọn để bắt đầu sự nghiệp tiếp thị liên kết của mình.


Bước 3: Chọn kênh làm affiliate hiệu quả

kinh doanh affiliate
Khách hàng ở đâu, hãy xuất hiện ở đó


Có nhiều kênh khác nhau để bạn có thể làm affiliate như website, blog, email, YouTube, Facebook, Instagram, TikTok…Tuy nhiên, mạng xã hội là một kênh rất phổ biến và hiệu quả bởi nó có lượng người dùng lớn, tính tương tác cao và khả năng lan truyền nhanh. Bạn có thể chọn một hoặc nhiều mạng xã hội phù hợp với lĩnh vực và đối tượng khách hàng tiềm năng của mình. Bí kíp quan trọng để chọn kênh affiliate phù hợp là: Khách hàng mục tiêu xuất hiện ở đâu, quan tâm đến nội dung gì, bạn hãy xuất hiện hở đó.
Ví dụ: Nếu bạn muốn làm tiếp thị liên kết về các sản phẩm du lịch, bạn có thể sử dụng Facebook, Instagram hoặc TikTok để chia sẻ những hình ảnh, video hay kinh nghiệm du lịch của mình- đặt những viên gạch đầu tiên cho sự nghiệp kinh doanh affiate phát triển.


Bước 4: Hợp tác với một affiliate network uy tín


Affiliate network là một nền tảng kết nối giữa người bán hàng (merchant) và người làm tiếp thị liên kết. Khi bạn tham gia vào một affiliate network, bạn sẽ có cơ hội truy cập vào hàng ngàn sản phẩm hoặc dịch vụ của nền tảng đó. Bạn cũng sẽ được cung cấp hỗ trợ như link tracking, banner quảng cáo, mã giảm giá…để giúp bạn làm affiliate dễ dàng hơn. Một số affiliate network uy tín và phổ biến ở Việt Nam bạn có thể tham khảo như Kết nối MobiFone, Accesstrade, Rentrack, Masoffer…


Bước 5: Sản xuất nội dung


Nội dung là chìa khóa quyết định thành công trong lĩnh vực mà bạn chọn, là thỏi nam châm thu hút khách hàng tiềm năng đến tương tác và chuyển đổi. Bạn cần đầu tư để tạo ra những nội dung chất lượng, hấp dẫn, cung cấp giá trị cho người xem và có tính thuyết phục cao. Bạn có thể sử dụng nhiều hình thức hoặc nội dung khác nhau như bài viết, hình ảnh, video, livestream, story…để giới thiệu về sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn muốn kinh doanh affiliate. Một số loại nội dung phổ biến và hiệu quả bạn có thể tham khảo như review, so sánh, hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm, trả lời câu hỏi…
Đừng quên đưa vào nội dung những lời kêu gọi hành động (call to action) để khuyến khích người xem nhấn vào link tiếp thị liên kết của bạn.

kinh doanh affiliate
Nội dung chất lượng là chìa khóa quyết định thành công của bạn


Bước 6: Quảng bá nội dung kinh doanh affiliate


Sau khi tạo ra nội dung, bạn cần phải quảng bá nó để đạt được lượng người xem cao nhất có thể. Bạn có thể sử dụng các phương pháp quảng bá miễn phí như chia sẻ nội dung trên các nhóm, diễn đàn, fanpage liên quan đến lĩnh vực của bạn, tạo ra các hashtag nổi bật, kết nối và tương tác với người ảnh hưởng trong lĩnh vực…Ngoài ra, để làm tiếp thị liên kết hiệu quả hơn, bạn cần phải chạy quảng cáo. Quảng cáo là phương pháp nhanh nhất giúp bạn mau chóng tiếp cận với khách hàng và tạo ra doanh thu.
Công cụ quảng cáo phổ biến nhất hiện nay đó là Google Ads. Bạn có thể dùng Google Ads để tạo ra các chiến dịch quảng cáo trên mạng xã hội như Facebook, Instagram, YouTube…Hãy lựa chọn đối tượng khách hàng mục tiêu, từ khóa, ngân sách và thiết kế nội dung quảng cáo sao cho thu hút và thuyết phục được người xem.


Bước 7: Đo lường và tối ưu hóa giúp làm affiliate hiệu quả hơn


Muốn làm tiếp thị liên kết hiệu quả thì bạn cần phải theo sát các chỉ số quan trọng như traffic, số lượt click, tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng…Tất cả các thông số này đều phản ánh hiệu quả của quá trình triển khai chiến dịch. Bạn có thể sử dụng các công cụ phân tích dữ liệu như Google Analytics, Facebook Insight, YouTube Analytics…để theo dõi và đánh giá các chỉ số này.
Kết luận
Trên đây là các bước kinh doanh affiliate hiệu quả trên mạng xã hội. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có những kiến thức cơ bản để bắt đầu sự nghiệp affiliate của mình. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *