5 Thói quen quản lý tài chính cá nhân lành mạnh

Hội chứng “chưa hết tháng đã hết tiền” là căn bệnh thế kỷ nhiều người mắc phải. Làm thế nào để thoát ra khỏi tình trạng mắc kẹt này? Cùng khám phá ngay 5 bí kíp quản lý tài chính cá nhân dưới đây.

tài chính cá nhân
Quản lý tài chính cá nhân lành mạnh

Theo dõi chi tiêu hàng ngày

Nếu bạn luôn không biết tiền trong ví đã chạy đi đâu, thì đây chính là giải pháp. Hãy ghi lại mọi khoản chi tài chính cá nhân của bạn trong ngày. Ngày nay có rất nhiều ứng dụng chi tiêu thông minh trên điện thoại có thể giúp đỡ bạn. Ngay sau khi chi tiền ra khỏi ví, hãy bật điện thoại lên và ghi lại. Việc theo dõi nên được thực hiện hàng ngày vì tình trạng “não cá vàng”, bội thực thông tin sẽ khiến bạn quên mất khoản chi ngày hôm qua của mình là gì.

Quy tắc 72 giờ để quản lý tài chính cá nhân

Đây là quy tắc khá thú vị do Carl Richards giới thiệu trong một bài báo ngắn trên New York Times. Nguyên tắc này giúp bạn tỉnh táo hơn khi quyết định rước món hàng nào đó về nhà. Khi muốn mua một món hàng nào đó, bạn có thể lưu lại danh sách và suy nghĩ trong vòng 72h. Nếu sau 3 ngày, bạn vẫn cảm thấy món hàng này là cần thiết thì hãy mua.

Vì hầu hết các quyết định mua hàng đều được thúc đẩy bởi cảm xúc. Khi tiếp cận với nội dung quảng cáo, các nhà marketing làm mọi cách để đánh lừa rằng bạn rất cần sản phẩm của họ. Đừng để cảm xúc quyết định mua hàng, hãy “lý trí” hơn bằng cách trì hoãn hành động mua sau 3 ngày. Mua thứ mình cần thay vì thứ mình thích, bạn sẽ bất ngờ về số tiền mình có thể tiết kiệm được.

tài chính cá nhân
Nguyên tắc quản lý tài chính 72h

Tự động hóa tài khoản tiết kiệm

Điều này có nghĩa là ngay sau khi phát sinh thu nhập (lương, thưởng, hoa hồng…) hãy thiết lập chế độ tự động chuyển khoản vào tài khoản tiết kiệm. Đây là cách giúp bạn “kiềm chế” với những cuộc vui chơi tốn kém, chi tiêu thông minh hơn. Vì nếu đợi mua sắm, thỏa mãn sở thích cá nhân xong mới tiết kiệm thì số tiền còn lại rất có thể là “âm”.

Học một điều mới về tài chính cá nhân mỗi tuần

Bạn có thể sẽ cảm thấy khá mông lung và khó khăn khi chưa từng tiếp xúc với khái niệm này. Đừng sợ, thế giới internet có mọi thông tin bạn cần. Mỗi tuần có thể tìm hiểu một kiến thức mới về quản lý tài chính và thử áp dụng cho mình nếu thấy khả thi. Tin rằng chỉ sau một năm, bạn đã có kha khá kiến thức và kinh nghiệm thực chiến về lĩnh vực này để có thể chia sẻ giúp đỡ cả những người khác nữa.

tài chính cá nhân
Xem lại quản lý chi tiêu mỗi tuần

Xem lại tình hình tài chính cá nhân mỗi tuần

Có thể bạn vẫn ghi chép chi tiêu hàng ngày, nhưng nếu không dành thời gian để xem lại tiền của bạn đã đi đâu thì thật khó để bạn sở hữu sức khỏe tài chính lành mạnh. Hãy xem lại việc chi tiêu trong tuần, liệu có lỗ hổng nào khi bạn đã hơi “quá tay” cho hạng mục không cần thiết. Tuần tới kế hoạch chi tiêu của bạn thế nào? Những khoản chi bắt buộc nào bạn cần xử lý? Những khoản chi nào có thể cắt giảm?

Kiếm được bao nhiêu tiền không quan trọng bằng việc bạn giữ được bao nhiêu. Hãy khôn ngoan trong cách quản lý tài chính hàng ngày, có những khoản tiền tiết kiệm phòng các tình huống rủi ro, khoản tiền đầu tư bảo hiểm, mua tài sản cố định dài hạn…Chúc bạn ứng dụng thành công 5 bí kíp này để có sức khỏe tài chính cá nhân lành mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *