5 biện pháp phòng chống cháy nổ mùa nóng

Để ngăn chặn những tai nạn gây thiệt hại về người và của trong thời tiết mùa hè nắng nóng, hãy lưu lại 5 biện pháp phòng chống cháy nổ trong bài viết dưới đây.

Nền nhiệt vào mùa hè luôn ở mức cao, thời tiết oi bức đặc biệt là những đợt nắng nóng cao điểm 38-39 độ C. Cũng vì thế mà nhu cầu làm mát, làm lạnh của người dân cũng như cho kinh doanh, sản xuất cũng tăng mạnh và các thiết bị điện cũng hoạt động hết công suất. Bên cạnh đó, đôi khi sự bất cẩn của con người trong quá trình sử dụng các thiết bị điện sẽ dẫn đến các sự cố về quá tải, chập điện xảy ra. Chưa kể nhu cầu đun nấu, thắp hương thờ cúng cũng khiến cho nguy cơ cháy nổ tăng cao.

Vì thế, Tập đoàn điện lực Việt Nam khuyến cáo người dân nên nêu cao tinh thần tiết kiệm điện đồng thời đề phòng quá tải các đường dây tải điện – nguy cơ dẫn đến cháy nổ.

Kiểm tra, bảo trì thiết bị làm mát

Các thiết bị làm mát như điều hòa, quạt… cần được kiểm tra, vệ sinh và bảo trì thường xuyên. Việc làm sạch những thiết bị này sẽ giúp ngăn ngừa tích tụ của bụi trên động cơ, theo đó phòng chống cháy nổ khi thời tiết nóng.

Tránh ổ cắm quá tải

Ổ cắm bị quá tải do bạn cắm cùng lúc nhiều thiết bị điện có thể gây cháy nổ. Chưa kể, dây điện ở xung quanh cũng tạo nguy cơ tăng nhiệt quá mức. Vì vậy, cần lưu ý khi cắm thiết bị vào ổ và đặt chúng ở nơi thoáng mát và gọn gàng.

Không để ánh nắng trực tiếp chiếu vào lâu

Tất cả các thiết bị điện tử như điện thoại di động, iPad… cần được tắt khi không sử dụng và không để ánh nắng trực tiếp chiếu vào quá lâu.

Các thiết bị phản quang như gương, đồ trang trí bằng pha lê, thủy tinh và các vật phản chiếu khác khi tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp rất dễ gây ra cháy. Bởi các vật thể này hoạt động như một thấu kính, các vật dụng gần nó như rèm cửa, nội thất dễ bốc cháy khi ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào chúng. Do đó bạn cần tránh để những vật thể này trực tiếp dưới ánh nắng.

Loại bỏ rác dễ cháy

Những rác thải rất dễ bắt lửa như củi, lá cây, bìa cứng… cần phải được dọn dẹp sạch hoặc để ra nguồn tạo lửa, khí và các chất gây cháy.

Thuốc lá cần phải được dập tắt hoàn toàn sau khi hút và vứt bỏ để phòng chống cháy nổ. Việc bỏ đầu thuốc lá khi chưa tắt lửa vào thùng hoặc những thiết bị dễ bắt lửa có thể vô tình dẫn đến tình trạng bốc cháy, gây hỏa hoạn.

Chú ý khi sạc điện thoại

Tình trạng chập, nổ điện thoại khi sạc không phải hiếm xảy ra. Điện thoại rất dễ bị nóng lên khi sạc khi nhiệt độ môi trường cao hoặc để dưới dối hoặc đệm sẽ tiềm ẩn nguy cơ hỏa hoạn cao. Do đó bạn cần thường xuyên kiểm tra thiết bị khi sạc, đặc biệt là không vừa sử dụng vừa sạc điện thoại.

Để đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ trong mùa nắng nóng, Cảnh sát PCCC và CNCH khuyến cáo tất cả tổ chức, cơ sở cũng như hộ gia đình thực hiện tốt các biện pháp an toàn mùa nắng nóng và gọi điện vào đường dây nóng nếu có tình huống khẩn cấp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *